Lesson 3: Các bước hoàn thiện một bài essay - Luyện Thi IELTS Miễn Phí

Lesson 3: Các bước hoàn thiện một bài essay

(Reading time: 4 - 8 minutes)

Có tổng cộng 6 bước để hoàn thiện một bài essay, bao gồm từ bước đầu tiên là đọc kỹ đề để phân tích & brainstorm ý cho đến bước cuối cùng là review lại toàn bộ bài viết sau khi đã hoàn thiện.

Tự Học IELTS hoàn toàn 100% online 1 kèm 1

Chỉ với các bước đơn giản bên dưới bạn sẽ có thể giải quyết bài IELTS Writing Task 2 trong vòng 40 phút

 

Chuẩn bị

Bước 1: Phân tích đề & Brainstorm 

Bước 2: Sắp xếp ideas & lên outline 

(2 mins)

(3 mins)

Viết bài

Bước 3: Viết Introduction & paraphrase 

Bước 4: Viết 2 Body paragraphs 

Bước 5: Viết Conclusion 

(5 mins)

(20 mins) 

(5 mins)

Kiểm tra lại Bước 6: Review  (5 mins)

 

Bước 1: Phân tích đề & brainstorm (2 mins)

- Phân tích đề nhằm mục đích hiểu rõ câu hỏi và nó gồm các động tác: 1) phân loại câu hỏi vào đúng nhóm (để bạn chọn đúng phương pháp và template của bài luận); 2) đọc hiểu topic và ý của câu hỏi; 3) xác định đúng các yêu cầu của đề bài (để trả lời đủ các ý mà đề bài hỏi). >>> Xem chi tiết Lesson 1: Phân biệt loại câu hỏi & phân tích đề bài

- Brainstorm nhằm mục đích tìm idea để viết bài. Đây là bước bạn nên làm đầu tiên, chứ đừng vừa nghĩ vừa viết. Bạn nghĩ hết tất cả các ý cần viết, sắp xếp sơ sơ chúng lại, rồi hẵng bắt tay vào viết. Cách brainstorm cho từng dạng câu hỏi sẽ hơi khác nhau, bạn xem kỹ hơn tại các lesson sau nhé. 

 

Bước 2: Sắp xếp ideas & lên outlline (3 mins)

Sau khi đã có ý, bạn xếp các ý này theo hệ thống cấu trúc diễn dịch hay song hành (xem lại bài: "Lesson 2: Hai cách thức thông dụng để viết Paragraph". Viết note xuống bằng các keyword với các hệ thống gạch đầu dòng để lát nữa khi viết thì chỉ cần nhìn lại các keyword. Tranh thủ bước này nghĩ ra từ vựng để lát sau paraphrase viết Introduction.

Lúc này, bạn đã phải xác định được quan điểm của cả bài viết là gì rồi, là agree hay disagree, là advantage outweigh disadvantage hay không, là problem gồm bao nhiêu và solution bao nhiêu,... Tất cả các điều này sẽ thể hiện ở Introduction và Conclusion.

 

Bước 3: Viết Introduction & paraphrase (5 mins)

Cấu trúc của Introduction của Writing Task 2 có độ dài từ 2-4 câu, gồm 2 phần:

- General statement - Câu khái quát:

 • Mục đích: giới thiệu chủ đề của bài viết
 • Cách viết: Paraphrase lại đề bài
 • Số lượng: 1-2 câu

- Thesis statement - Câu quan điểm:

 • Mục đích: Nêu lên khái quát toàn bộ quan điểm của người viết
 • Cách viết: Trả lời đầy đủ tất cả các ý trong câu hỏi đề bài mà ta đã xác định ở bước 1
 • Số lượng: 1-2 câu

- Lưu ý: nên luyện tập viết Intro thật tốt vì giám khảo sẽ dựa vào phần này để đánh giá bạn đầu tiên, nhưng cũng không dành quá 5 mins để viết nó vì phần thân bài mới quan trọng. Do đó, bạn phải luyện tập nhiều để có thể viết nhanh và viết tốt. Intro không được quá dài, nhưng cũng không được quá ngắn mà phải đầy đủ các nội dung như đã nêu trên.

Ví dụ:

If countries are serious about solving traffic problems, they should tax private cars very heavily and use the money to provide free or very cheap rail travel.
To what extent do you agree with the above?

Có 3 bạn học sinh viết 3 introductions như sau, theo bạn Intro nào là hay nhất và tại sao?

Introduction 1 Introduction 2 Introduction 3

Many nations are facing many traffic congestion in their cities. This both makes travel difficult and causes environmental damage. In order to solve this problem, it is necessary to establish an alternative transport system such as railways. In my opinion, the best way to finance the development of public transport is to tax car owners.

Motor cars were invented at the end of the last century and have developed greatly over the last 100 years. In many countries, families have two cars and sometimes even three. As there are so many cars on the road, there are often traffic jams on major roads. It can take hours to complete a short journey at peak times in some major cities. Many attempts have been made to solve the problem of bad traffic. These include limiting the times that cars are allowed to drive in certain areas and making cars carry a certain number of passengers. These schemes have met with varying degree of success.

 Many people say that if countries are serious about solving traffic problems, they should tax private cards very heavily and use the money to provide free trail travel.

 

 

 

 

Bước 4: Viết 2 Body paragraphs

Viết thành câu trọn vẹn dựa trên outline đã làm trước đó. Lưu ý sử dụng các transitional words để đảm bảo tính liên kết và mạch lạc của các ideas.

Gợi ý các transitional words:

 

Bước 5: Viết Conclusion (5 mins)

Cách để viết conclusion là tổng kết nội dung Body paragraph 1-2 bằng 1 câu, tổng kết nội dung Body paragraph 2 bằng 1-2 câu (hoặc một cách hiểu khác là paraphrase lại Introduction nhưng nếu hiểu theo cách này bạn sẽ thấy 'mệt mỏi' lắm vì bản thân Introduction đã là paraphrase từ cái đề bài rồi). Do đó nội dung phần Conclusion có thể cụ thể hơn phần Intro một tí nhưng không sao cả.

Khi viết nhớ canh độ dài của Conclusion tương đương phần Intro nhé. Nếu Intro đã viết 4 dòng thì Conclusion nhớ cũng khoảng 3 dòng nhé.

 

Bước 6: Review (5 mins)

Dành hẳn 5 phút cuối để kiểm tra các điểm sau:

 • Có đủ ít nhất 250 từ chưa: Bạn không cần ngồi đếm từng từ mà có thể đếm số từ/dòng, đếm tổng số dòng rồi nhân lên. Còn không ráng viết dài dài hết 2 mặt giấy thì sẽ đảm bảo không dưới 250 từ đâu (nhưng nhớ đừng chơi mẹo viết chữ to đùng nhé).
 • Chữ có dễ nhìn không: Trong chấm thi Writing IELTS có mục "illegible' tức là chữ khó đọc. Giám khảo họ mà thấy chữ khó đọc là sẽ tick vào ô này là mình sẽ bị penalty nên bạn nhìn cho kỹ có chữ nào, từ nào mình viết vội nên thiếu nét, viết ẩu hay không thì sửa lại cho rõ. Khuyên bạn nên viết bút chì để còn gôm được nhé, chứ viết bút mực là mệt đấy.
 • Bài có đầy đủ Intro, Body, Conclusion không, có xuống hàng rõ ràng không.
 • Đầu câu viết hoa, cuối câu có dấu chấm.
 • Bài có trả lời tất cả các ý của câu hỏi đề bài chưa.
 • Có sử dụng các transitional words không.
 • Kiểm tra ngữ pháp: chia thì, dấu chấm, dấu phẩy.
 • Kiểm tra chính tả: có viết sai, thiếu chữ nào trong từ nào không.

 

Thực hành viết Writing Task 2 và nhận phản hồi của giáo viên trong vòng 48h

Để bắt đầu làm bài, hãy click vào đây bạn nhé.

 

 

 

.

Làm bài Writing Task 2 và nhận phản hồi của giáo viên Be Ready IELTS trong 48h

Luyện tập IELTS Writing Task 2 với hơn 20 chủ đề: https://bereadyielts.com/ielts-writing/luyen-tap-viet-bai-mau-writing-task-2.html

Đặc biệt, ở mỗi bài, chúng mình đều có để sẵn lời giải các bài mẫu đạt Band điểm IELTS cao để các bạn có thể so sánh

Chúng mình cũng thường xuyên đăng các nội dung học tập trên Faecbook và Instagram, hãy like&share để cùng học với chúng mình nhé.

Facebook: https://www.facebook.com/gia.su.ielts.online

Instagram: https://www.instagram.com/beready.ielts/

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/luyeniel/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account