Diễn Đạt VINGLISH Của Học Sinh Việt Nam - Luyện Thi IELTS Miễn Phí

Diễn đạt VINGLISH của học sinh Việt Nam

Diễn Đạt VINGLISH Của Học Sinh Việt Nam

Các bạn học sinh Việt Nam thường mắc các lỗi Vinglish, tức bạn có ý tưởng trong tiếng Việt như thế nào thì bạn dịch sát nghĩa sang tiếng Anh như thế, do bị ảnh hưởng ngôn ngữ bản xứ. Điều này khiến cho các hành văn trong tiếng Anh của bạn gặp vấn đề. 

 

VINGLISH trong IELTS Writing

(Reading time: 1 - 2 minutes)

Vinglish trong IELTS Writing của học sinh Việt Nam

Bạn nào đã biết thầy giáo người Mỹ Dan Hauer thì sẽ không xa lạ gì với Vinglish. Thầy là người đầu tiên dùng khái niệm này để nói về 'Tiếng Anh của người Việt Nam' trong các video của thầy (nguồn tại đây). Từ điển urbandictionary đã định nghĩa từ này là: Vinglish is the language that Vietnamese people create when they speak or write in English with their very own Vietnamese translation literally into English. 

Qua quá trình chấm, sửa bài IELTS Writing, cô nhận thấy các bạn thường mắc các lỗi Vinglish, tức bạn có ý tưởng trong tiếng Việt như thế nào thì bạn dịch sát nghĩa sang tiếng Anh như thế. Điều này khiến cho các hành văn trong tiếng Anh của bạn gặp 3 vấn đề: 

1/ Incorrect word choice 

Tức là bạn dùng từ tiếng Anh trong sai ngữ cảnh, nhất là các từ mà tiếng Việt hay dịch na ná nhau. VD: remain vs maintain.

2) Unnatural expression

Tức là diễn đạt đó không sai về ngữ pháp, không sai word choice nhưng không tự nhiên, người bản xứ đọc vẫn hiểu nhưng họ sẽ không diễn đạt như thế, thường trong IELTS Writing là các bạn hay dùng các từ over-dramatic hoặc too formal để được band điểm cao.

3/ Impede communication 

Tức là những diễn đạt theo kiểu rặt tiếng Việt, người bản xứ đọc vào không hiểu bạn đang viết gì luôn, vì trong tiếng Anh hoàn toàn không có cách tư duy hay diễn đạt như vậy.

Loạt bài viết này cô sẽ tổng hợp tất cả các lỗi diễn đạt & ngữ pháp lấy từ các bài viết thực tế của các bạn học sinh mà cô dạy và hướng dẫn cách sửa sao cho đúng.

 

Phương pháp giải trí - Relaxation methods??

(Reading time: 3 - 5 minutes)

Nowadays, there are so many entertaining TV shows, online and computer games created as one of relaxation methods.

Đây là 1 câu trong bài viết Writing task 2 của một bạn học viên mà cô muốn đưa ra phân tích khi bạn muốn diễn đạt về "các phương tiện giải trí". Nếu bạn search cụm từ 'relaxation method' trên Google search bạn sẽ được định nghĩa: Trong toán học số, phương pháp thư giãn là phương pháp lặp để giải các hệ phương trình, bao gồm cả hệ phi tuyến.... (Ahihihi, nói chung là phương pháp gì đó liên quan đến toán học).

Click Để Bắt Đầu Học

Giáo viên dạy ta kiến thức: Teachers teach us their knowledge??

(Reading time: 2 - 4 minutes)

Giáo viên dạy ta kiến thức --> Teachers teach us their knowledge.

Học sinh học kiến thức từ giáo viên --> Students learn knowledge from their teachers.

Bạn gần như chắc chắn sẽ băn khoăn về cách diễn đạt các ý này khi gặp phải đề bài: What is the role of teachers in education. Lời giải đáp sẽ có trong bài này.

Click Để Bắt Đầu Học

Không có điều kiện kinh tế: No economic conditions??

(Reading time: 2 - 4 minutes)

Bài viết này được xem như bộ sưu tập các diễn đạt chuẩn Vinglish của các bạn học sinh Việt Nam khi viết IELTS Writing mà cô tập họp được trong quá trình dạy học. Các bạn khi đọc đừng cười bạn mình vì chắc chắn bạn mà không được hướng dẫn thì cũng có xu hướng diễn đạt như thế. Ở đây cô sẽ phân tích và hướng dẫn cách chỉnh lại cho thành English để các bạn tiến bộ hơn trong cách hành văn.

Click Để Bắt Đầu Học

.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/luyeniel/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account