Thoải mái về mặt vật chất: to be comfortable as regards materialism?? - Luyện Thi IELTS Miễn Phí

Thoải mái về mặt vật chất: to be comfortable as regards materialism??

(Reading time: 2 - 3 minutes)

Một học sinh đã viết với ý như thế này trong bài IELTS Writing, bạn có thể chỉ ra câu này gặp vấn đề gì không: "Parents nowadays tend to immerse themselves in their work in order that their offspring’s life is assuredly comfortable as regards materialism." 

Vậy làm sao chúng ta diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa của "thoải mái về vật chất"

Be Ready IELTS - Diễn đạt trọn vẹn thoải mái về mặt vật chất

Có thể thấy ý của bạn này trong tiếng Việt là: Các phụ huynh ngày nay có xu hướng đắm chìm vào công việc để cuộc sống của con cái họ được đảm bảo cảm thấy thoải mái về mặt vật chất.

Cho những bạn nào chưa biết, immerse oneself in something có nghĩa là chìm đắm, dành thời gian nhiều, hoặc là 'toàn tâm toàn ý' cho một cái gì đó.  If you immerse yourself in your work, you completely involve yourself in it, spending long hours in the office and thinking about work all the time.

Offspring (noun): con cái, những động vật còn nhỏ. Từ offspring số nhiều vẫn là offspring không thêm 's'.

Câu diễn đạt của bạn học sinh gặp vấn đề ở chỗ 'materialism'. Từ này có nghĩa là chủ nghĩa thực dụng, tức là niềm tin là tiền bạc & của cải là điều quan trọng nhất trên đời. Trong khi ý bạn học sinh muốn nói là ‘được đảm bảo cảm thấy thoải mái về mặt vật chất’. Nếu bạn dùng từ ‘vật chất’ là material thì cũng chưa đúng vì từ này chỉ những physical things trên khía cạnh vật lý. Từ ‘vật chất’ này trong tiếng Việt mang ý chỉ tiền bạc & của cải thì trong tiếng Anh người ta sẽ diễn thẳng ra là “money and possessions”, hoặc là an tâm về tài chính: "financially secure" (adj), hoặc "financial security" (noun phrase).

Ý này diễn đạt cho hợp lý thì sẽ là:

'Parents nowadays tend to immerse themselves in their work in order that their offspring’s life is financially secure’, hoặc

'Parents nowadays tend to immerse themselves in their work in order to provide financial security which allows their offspring to enjoy a comfortable standard of living’

hoặc nếu bạn nàio không biết cụm immerse oneself in something thì có thể diễn đạt cách khác:

Working parents nowadays tend to devote most of their time to work so that their children can have a comfortable life / a good standard of living.

Bạn có nghĩ ra cách diễn đạt nào khác cho ý phía trên không? 

Chắc chắn ý trên là điều bạn sẽ nghĩ đến khi làm các bài Writing liên quan đến chủ đề Modern Family Lifestyle, ví dụ như đề này:

In many places, people’s lifestyle is changing rapidly, and this affects family relationships.

Do you think the advantages of those developments outweigh the disadvantages?

Bạn nào muốn thử sức làm full đề & được thầy cô chấm và sửa bài thì vào link này ngay nhé: https://bereadyielts.com/ielts-writing/luyen-tap-viet-writing-task-2/238-luyen-tap-theo-chu-de/topic-10-family-children-parents-grandparents/415-10-2-family-modern-lifestyle-affects-family-relationships.html

 

Giáo viên Be Ready IELTS - Ms Thi.

 

.
** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/luyeniel/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account