Lesson 7 (con't): Tuyệt chiêu viết mở bài cho discussion essay - Luyện Thi IELTS Miễn Phí

Lesson 7 (con't): Tuyệt chiêu viết mở bài cho discussion essay

(Reading time: 4 - 8 minutes)

Đây có thể gọi là tuyệt chiêu viết mở bài cho discussion essay hoặc thậm chí là agree or disagree essay mà cô học được ở trường Đai Học khi tham gia lớp Writing chuyên sâu. Đây là cách viết cô thấy cực súc tích và cực hay mà cô cảm thấy may mắn đã được học nên bây giờ cô chỉ lại cho các bạn.

Giáo viên chuyên nghiệp tại Be ready IELTS

Khuyến cáo: dùng cách này bạn phải nắm chắc ngữ pháp, nhất là sentence structure, vì nếu không là dễ vận dụng sai. Ngoài ra, bạn phải hiểu câu hỏi, nắm rõ cốt lõi đề bài đang muốn hỏi cái gì. Nếu bạn nào thấy mình chưa chắc ngữ pháp, làm bài writing khoảng band 5.0 trở xuống thì khoan học cách này là tập paraphrase word-by-word trước đi cho an toàn.

Some people prefer to devote their whole lives to one company, while others tend to jump from job to job.

Discuss both views and give your own opinion.

Bản chất của dạng câu hỏi discussion là nêu ra 2 luồng quan điểm trái ngược nhau, vậy nên thường các đề bài của dạng câu hỏi discussion khá dài và nhiều từ, dẫn đến nếu bạn paraphrase theo kiểu word-by-word thì dẫn đến không đủ từ vựng, dễ lặp từ, câu dài dòng và khả năng sai cao khi không biết cách bỏ dấu chấm, dấu phẩy thế nào cho đúng.

Đối với đề trên, nếu ta paraphrase theo kiểu word-by-word thông thường thì sẽ là:

"Some people think that it is better to work for one company for their whole career. However, there are those who like changing jobs frequently. In my opinion, I..."

Bạn thấy đấy, câu trên paraphrase theo cấu trúc câu tương tự của đề bài, và may mắn là do cô viết nên không lặp từ chứ nếu bạn tự viết thì nhiều khi sẽ copy đề bài y chang.

Ở đây, ta sẽ vận dụng các cấu trúc sau để viết mở bài giới thiệu 2 luồng quan điểm khác nhau:

"Opinions differ as to whether .... , or ...."

"People have different views about whether ... , or ..."

Vậy với đề bài trên ta sẽ viết mở bài theo cách này như sau: 

Opinions differ as to whether it is better to stick to one company, or to change jobs from time to time.

Mở bài thì luôn có ít nhất 2 câu và câu thứ hai bạn sẽ nêu quan điểm của cá nhân bạn là ủng hộ hay không ủng hộ bên nào: "I believe that both have distinct advantages, and the choice depends on individuals' preference."

Một ví dụ khác:

Some people think that museums should be enjoyable places to entertain people, while others believe that the purpose of museum is to educate.

Discuss both views and give your own opinion.

Mở bài: Opinions differ as to whether museums should serve entertainment or educational purpose. In my opinion, museums can and should be both entertaining and educational.

Ở câu hỏi này, bạn cần nhìn ra cốt lõi vấn đề mà câu hỏi muốn hỏi là 'mục đích chính' của museums nên là entertainment hay educational, khi nhìn ra được điều này ta sẽ diễn đạt được súc tích như ở trên.

Bạn cần chú ý đến 2 điểm ngữ pháp ở cả 2 mở bài mẫu nêu trên:

1) Sau 'or' là một vế phụ thuộc

Sau 'whether' sẽ là một mệnh đề với cấu trúc S + V. Tuy nhiên, nếu có cùng chủ ngữ thì vế sau 'or' là một vế phụ thuộc và nó sẽ bị ảnh hưởng bởi cấu trúc của vế đứng trước nó.

Opinions differ as to whether it is better to stick to one company, or (it is better) to change jobs from to time.

  • Mệnh đề sau 'or' đáng lý cũng sẽ có 'it is better' nhưng như vậy sẽ trùng với mệnh đề trước. Do đó, cụm này bị lược bỏ đi.
  • Vế sau 'or' thay thế bắt đầu từ chỗ 'to stick to one company' của vế trước, do đó vế sau 'or' sẽ có cùng cấu trúc, nếu là 'to stick' ở vế trước thì vế sau phải là 'to change' chứ không được 'changing'.
  • Do cụm trước & sau 'or' dài nên phải có dấu phẩy trước 'or'.

Opinions differ as to whether museums should serve entertainment or (museums should serve) educational purpose.

  • Mệnh đề sau 'or' đáng lý cũng sẽ có 'museums should serve' nhưng như vậy sẽ trùng với mệnh đề trước. Do đó, cụm này bị lược bỏ đi.
  • Vế sau 'or' thay thế chỉ có cụm 'entertainment' của vế trước, do đó vế sau 'or' chỉ cần 'educational', từ purpose cũng chỉ xuất hiện 1 lần.
  • Do cụm trước & sau 'or' ngắn (chỉ có 1 từ) nên không cần dấu phẩy trước 'or'.

2) Sau 'or' là một mệnh đề độc lập

Trong trường hợp vế sau 'or' không thể có cùng chủ ngữ với vế trước thì bạn phải cho vế này một chủ ngữ hoàn toàn mới và viết nó như một mệnh đề hoàn chỉnh với cấu trúc S + V riêng của nó.

Some people say that the only reason for learning a foreign language is in order to travel to or work in a foreign country. Others say that these are not the only reasons why someone should learn a foreign language.

Discuss both views and give your own opinions.

Mở bài: Opinions differ as to whether travelling or working abroad is the only primary reason for learning a foreign language, or there are other motives which inspire people to become language learners. 

Đối với mở bài trên, ta thấy trước & sau 'or' là 2 mệnh đề độc lập hoàn toàn với 2 chủ ngữ khác nhau. Không thể dùng cùng chủ ngữ để diễn đạt ý trên.

3) Whether or not

Một cách viết khác nữa là bạn để thẳng 'or not' ngay sau 'whether' và như vậy thì chỉ cần 1 mệnh đề duy nhất thôi. Whether or not có nghĩa là 'liệu có hay không...'. Tuy nhiên cách này chỉ dùng ở vài trường hợp chứ không phải đề nào cũng xài được. Bạn tốt nhất chỉ nên vận dụng với các câu hỏi kiểu như "cái gì gì đó liệu có phải hay không là cái gì gì DUY NHẤT/ QUAN TRỌNG NHẤT"

Mở bài: Opinions differ as to whether or not travelling or working abroad is the only primary reason for learning a foreign language.

 

Để vận dụng cái nào trong 3 cách trên thì tuỳ vào ngữ cảnh & nội dung mà quyết định. 


Bài tâp thực hành

Hãy áp dụng cách trên để viết mở bài cho các đề bài sau:

Some people think that the media should be for entertainment only, while others believe that media should have educational values.

Discuss both views and give your own opinions.

Some people believe the aim of university education is to help graduates get better jobs. Others believe there are much wider benefits of university education for both individuals and society.

Discuss both views and give your opinion.

Some people believe that studying at university or college is the best route to a successful career, while others believe that it is better to get a job straight after school.

Discuss both views and give your opinion.

In many countries, traditional foods are being replaced by international fast food. Many people think that it is good to eat traditional food while others believe that fast food is a good choice.

Discuss both views and give your own opinion.

Some people think that newspapers are the best way to learn news. However, others believe that they can learn news better through other media.

Discuss both views and give your own opinion.

  

Giáo viên Be Ready IELTS -

.

Làm bài Writing Task 2 và nhận phản hồi của giáo viên Be Ready IELTS trong 48h

Luyện tập IELTS Writing Task 2 với hơn 20 chủ đề: https://bereadyielts.com/ielts-writing/luyen-tap-viet-bai-mau-writing-task-2.html

Đặc biệt, ở mỗi bài, chúng mình đều có để sẵn lời giải các bài mẫu đạt Band điểm IELTS cao để các bạn có thể so sánh

Chúng mình cũng thường xuyên đăng các nội dung học tập trên Faecbook và Instagram, hãy like&share để cùng học với chúng mình nhé.

Facebook: https://www.facebook.com/gia.su.ielts.online

Instagram: https://www.instagram.com/beready.ielts/

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/luyeniel/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account